ได้อ่านบล๊อกของ โยชิมิ ที่เราเคยโพสต์เรื่องราวของเค้าไว้ในเอนทรี่ หนอนไม่มีตาแต่ว่าชอบอ่านหนังสือ เกี่ยวกับประสบการณ์ของเค้าที่จะไปเปิดบัญชีกับธนาคารกรุงเทพ แล้วรู้สึกว่าไทยเรายังมีกฎเกณฑ์ต่างๆ ที่ยังเลือกปฏิบัติกับคนพิการอยู่ไม่น้อยเลย

 

โยชิมิเล่าในบล๊อกถึงเหตุผลที่พนักงานธนาคารไม่ให้เปิดบัญชีและทำบัตร ATM ว่า

  1. ฟอร์มที่กรอกเพื่อเปิดบัญชีต้องกรอกและเซ็นโดยคนๆ เดียวกัน คนตาบอดกรอกไม่ได้ เซ็นได้อย่างเดียว เพราะฉะนั้นไม่สามารถให้เปิดบัญชีได้ (ธรรมดาเราก็ให้คนอื่นกรอกทุกที)
  2. คนตาบอดทำบัตร ATM ไม่ได้ เพราะตู้ ATM ไม่ได้ออกแบบมาให้คนตาบอดใช้ได้ และธนาคารไม่อยากให้คนตาบอดต้องเปิดเผยข้อมูลกับคนอื่นเพื่อกด ATM เพื่อความปลอดภัยของคนตาบอดเอง

 

เรื่องราวคนตาบอดประสบปัญหากับการเปิดบัญชีกับธนาคารต่างๆ นี่ไม่เฉพาะกับโยชิมิเท่านั้นที่เจอ เราเคยได้ยินเพื่อนๆ คนตาบอดหลายๆ คนต้องประสบกับความยุ่งยากในการทำธุรกรรมกับทางธนาคารอยู่เสมอ โดยเฉพาะเวลาที่คนตาบอดไปธนาคารกันเอง โดยไม่มีคนตาดีไปด้วย พนักงานก็จะไม่ให้คนตาบอดเปิดบัญชี โดยเหตุผลหลักก็อย่างที่โยชิมิเจอ คือเรื่องความปลอดภัยในทรัพย์สินของคนตาบอด

 

เคยมีคนตาบอดถามว่า แล้วถ้าไม่ให้คนตาบอดเปิดบัญชีเพื่อฝากเงินแล้ว คนตาบอดจะต้องเก็บเงินไว้กับตัวตลอดเวลางั๊นหรือ อย่างนี้เรียกว่าให้ความปลอดภัยกับคนตาบอดไหม?

 

อีกอย่างคือทางธนาคารกลัวคนตาบอดโดนโกงจากมิจฉาชีพทั้งหลาย ซึ่งจริงๆ คนตาบอดก็ขอบคุณในความหวังดีของทางธนาคารนะคะ แต่จะว่าไปคนตาดีก็โดนโกงได้เหมือนกัน อย่างกรณีที่เป็นข่าวใหญ่โต ที่มีผู้สูงอายุที่เกษียณแล้วหลายท่านโดนมิจฉาชีพพาให้ไปถอนเงินออกจากธนาคารกันเป็นหลักแสนหลักล้าน เราจึงไม่คิดว่าเหตุผลเหล่านี้จะเป็นเหตุผลที่ดีในการที่ทางธนาคารไม่ให้คนตาบอดเปิดบัญชี

 

ตัวคนตาบอดเองก็ตระหนักถึงอันตรายรอบด้านเหล่านี้เช่นกัน และมันก็เป็นหน้าที่ของคนตาบอดที่จะต้องหาทางจัดการกับทรัพย์สินของตัวเอง ว่าทำอย่างไรจึงจะปลอดภัย สิ่งที่ทางธนาคารควรจะทำคือให้ความรู้แก่ลูกค้า (ไม่ว่าจะตาดีหรือตาบอด) ถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้น และควรทำอย่างไรที่จะป้องกัน เช่น หากเจออีเมลที่มาจากธนาคาร จะทำอย่างไรจึงจะรู้ว่าเป็นอีเมลจากทางธนาคารจริง ไม่ใช่อีเมลที่ปลอมแปลงมา เป็นต้น

 

และเหตุผลที่ว่าตู้ ATM ไม่ได้ออกแบบมาให้คนตาบอดสามารถใช้ได้ ความรับผิดชอบของธนาคารต่อสังคมควรจะเป็นว่า ธนาคารจะมีการออกแบบอย่างไรที่ให้คนตาบอดสามารถใช้บริการจากตู้ของทางธนาคารได้อย่างสะดวกและปลอดภัย ไม่ใช่ว่าพอคนตาบอดใช้ตู้ ATM ไม่ได้ก็ไม่ให้คนตาบอดทำบัตร ATM ซะเลยเป็นการแก้ปัญหา

 

ธนาคารเป็นผู้ให้บริการ แล้วในฐานะผู้ให้บริการ มันถูกต้องแล้วหรือที่คุณจะเลือกให้บริการแก่คนกลุ่มหนึ่ง แต่ไม่ให้บริการกับคนอีกกลุ่มหนึ่ง

 

ไม่ได้อยากจะเปรียบเทียบกับต่างประเทศหรอกนะคะ แต่ก็คงอดไม่ได้...ตัวเราเองไปเรียนอยู่อังกฤษมาหลายปี ก็เปิดบัญชีกับธนาคารที่นั่นได้ตามปกติ ทันทีที่คุณเปิดบัญชี คุณก็จะได้บัตร debit ที่เป็นบัตร ATM มาในตัว (ตู้ ATM ที่นั่นก็ใช่ว่าจะมีเสียงหรืออักษรเบรลล์สำหรับคนตาบอด) ไม่เห็นมีปัญหาเลยว่าทางธนาคารจะไม่ให้คนตาบอดเปิดบัญชี เพราะห่วงเรื่องความปลอดภัยในทรัพย์สินของคนตาบอด แถมทางธนาคารยังมีบริการส่งรายการบัญชี (ที่นั่นไม่มีสมุดบัญชี) เป็นอักษรเบรลล์ อักษรตัวโต หรือเป็นเสียง ให้กับลูกค้าที่เป็นคนตาบอดด้วย หรือลูกค้าต้องการจะทำธุรกรรมออนไลน์ ธนาคารก็ทำหน้าเว็บให้คนทุกกลุ่มสามารถเข้าถึงได้ง่าย เรียกว่าลูกค้าตาบอดอย่างเราสามารถเลือกใช้บริการได้ตามความพอใจของเรา

 

โยชิมิเล่าว่าเวลาเค้าไปเปิดบัญชีที่ธนาคารที่ญี่ปุ่น พนักงานหน้าเคาน์เตอร์ก็จะเป็นคนมากรอกเอกสารให้ (เห็นว่าจะมีพนักงาน 2 คน) กรอกกันตรงนั้น ลูกค้าที่มาใช้บริการคนอื่นก็เห็น เรียกว่ามีประจักษ์พยานเพียบ แล้วพอกรอกเสร็จ พนักงานก็จะอ่านรายละเอียดที่กรอกให้ฟัง ก่อนที่จะให้โยชิมิปั๊มชื่อเพื่อยืนยัน (โยบอกว่าที่ญี่ปุ่นใช้ปั๊มชื่อแทนการเซ็น)

 

ตัวอย่างที่เล่ามาข้างบนนี้ มันแสดงให้เห็นว่า ทางธนาคารซึ่งเป็นผู้ให้บริการรับรู้ความจริงที่ว่าคงเป็นไปได้ยาก หรือเป็นไปไม่ได้เลย ที่จะมาแก้ไขความบกพร่องทางการเห็นของลูกค้าของทางธนาคาร ทีนี้ทางธนาคารก็ต้องมาคิดว่า จะทำอย่างไรที่จะปรับบริการที่ธนาคารมี ให้เหมาะสมและปลอดภัยแก่ลูกค้าที่มีความบกพร่องเหล่านั้น ไม่ใช่มาปัดปัญหากันง่ายๆ เลย คือไม่มีบริการก็เลยไม่รับลูกค้า

Comment

Comment:

Tweet

โยชิมิส่งคอมเม้นต์ผ่านทางเมลมาให้ช่วยแปะให้ค่ะ เพราะบล๊อกเรามันมี capcha สำหรับคนไม่ได้สมัครสมาชิก แล้วไม่มี option ให้สำหรับคนตาบอดฟังเสียงแทนการมองภาพได้ คนตาบอดอย่างโยก็เลยคอมเม้นต์เองไม่ได้sad smile

ด้านล่างเป็นข้อความของโยชิมิค่ะ

"ขอบคุณพี่ปอมนะคะ ที่แปลบทของหนูเป็นภาษาไทยให้

รู้สึกว่า ทนาคารในประเทษไทยส่วนใหญ่ อาจจะไม่เคยมองคนตาบอดเป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่มาใช้บริการเขาก็ได้ เราคงจะต้องส่งเสียงไปเรื่อยๆ" 

หมายเหตุ: โยชิมิเป็นคนญี่ปุ่นที่เกือบจะเป็นคนไทยไปแล้วเนี่ย นอกจากจะพูดได้ชัดแล้ว ยังพิมพ์ภาษาไทยได้ แถมอ่านหนังสืออักษรเบรลล์ภาษาไทยได้เป็นเล่มๆ อีกต่างหาก เก่งมากๆ ค่ะbig smile

#15 By blind bookworm on 2010-11-01 15:47

แวะเข้ามาอ่านคำตอบค่ะ ขอบคุณนะคะ

#14 By moodee on 2010-10-24 20:03

ตอบเรื่องกด ATM ค่ะ...

บอกตามตรงว่าโดยส่วนตัวไม่ค่อยได้กด ATM เอง ส่วนใหญ่จะต้องมีแม่หรือคนที่ไว้ใจได้คอยช่วยดูค่ะ เพราะมันมีปุ่มนูนๆ เฉพาะที่เลข 5 อย่างที่คุณ Moodee สังเกต (แต่ถ้าเป็นเครื่องที่อังกฤษ จะมีปุ่มนูนที่เลข 5 กับวงกลมที่ปุ่ม OK และกากบาทที่ cancel)

แต่มีเพื่อนตาบอดบางคนก็สามารถกดเองได้ โดยมากจะใช้ความจำ และกดเครื่องที่คุ้นเคย คือกดเครื่องเดิมๆ น่ะค่ะ

ส่วนเรื่องอักษรเบรลล์ที่บรรจุภัณฑ์นั้น ในไทยตอนนี้ก็เริ่มมีความพยายามที่จะให้มีอักษรเบรลล์บนแพ๊คเก็จ เช่น ข้าวกล้องงอกซองเดอ ขวด Nesle pure life (ขนาดใหญ่) น้ำยาซักผ้า Essence (รู้สึกจะขนาดใหญ่เช่นกัน) แต่ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ก็ยังไม่เจอค่ะ แล้วตอนนี้อักษรเบรลล์ที่มีก็แค่บอกชื่อยี่ห้อ ไม่ได้บอกรายละเอียดอื่นๆ ค่ะ

แต่ก็ถือว่าอย่างน้อยก็เริ่มมีก้าวแรกแล้ว...big smile

#13 By blind bookworm on 2010-10-23 15:59

Hot!
ถูกต้องเลย การตัดปัญหาไม่ได้แก้ปัญหาเลย!

เห็นคำถามคุณหมอเชนเรื่องกดเอทีเอ็ม
เอทีเอ็มนี่ เวลากดจะยึดเลข 5 เป็นศูนย์กลาง
เพราะมีตัวนูนขึ้นมาอยู่เลขเดียวอย่างนั้นรึปล่าวคะ

มีเพื่อนเคยเปรยคำถามไว้ แล้วหาคำตอบที่ไหนไม่ได้
รบกวนคุณปอมนิดค่ะ

เพื่อนเคยโพสต์ถามไว้อย่างนี้เลย
ถาม..ใครรู้บ้างว่าบนซองยาหรือบรรจุภัณฑ์
มีอักษรเบรลล์หรือสัญลักษณ์อื่นใดให้ผู้ป่วยที่
ตาบอดสามารถรู้ได้ไหมว่า รายละเอียดการใช้ยา
เป็นอย่างไร

#12 By moodee on 2010-10-23 06:17

ดีใจได้มาอ่านบล็อกนี้ค่ะ
เห็นใจจริง ๆ ในเมืองไทย
เรื่องให้ความสะดวกคนพิการยังขาดหลายอย่าง
ขนาดสถานที่ราชการ ยังไปมายากเช่น
ไม่มีทางรถเข็นของคนเดินไม่ได้
confused smile Hot!

#11 By ปิยะ99 on 2010-10-19 10:33

หวังว่าสักวัน จะมีคนเห็นปัญหานี้แล้วก็แก้ไขให้นะคะ ไม่ใช่ปัดไปว่าไม่ทำ ง่ายดี ไม่ต้องรับผิดชอบ sad smile

#10 By แอ้ on 2010-10-18 17:37

เห็นด้วยกับพี่ปอมทุกประการเลยครับ

#9 By นิลปานัน on 2010-10-18 15:38

ปอมกดเอทีเอ็มยังไงอะ อยากรู้
น่าเอาไปแปะในพันทิพ รับรอง vote เพียบ 55

#7 By เข้ามายุ (58.64.75.67) on 2010-10-09 03:11

Hot! ติดใจตั้งแต่เช้าละ
ไม่สามารถเอื้อนเอ่ยคำอื่นได้ นอกจาก เห็นด้วยทุกประการครับ

Hot! Hot!

#5 By aaax on 2010-10-08 17:19

#ThailandONLY จริง ๆ

#4 By T o' M @ ZZ u ครับ on 2010-10-08 16:20

Thailand OnlyHot!

#3 By 竜狼ゼロ丸 on 2010-10-08 13:05

Hot! Hot! Hot! คงจะต้องให้คนไกล้ชิดเป็นแบบเดียวกันบ้างถึงจะเข้าใจสินะ

#2 By natcha on 2010-10-08 12:59

เป็นเรื่องที่ทางธนาคารไทยควรจะคิดอย่างจริงจังค่ะ
คนตาบอดทั้งประเทศเราและเขามีเหมือนกัน
แต่ทำไมดูแลและอำนวยความสะดวกได้ไม่เหมือนกัน
Hot! Hot! Hot!

#1 By เมพหมี shakri on 2010-10-08 12:35