นับจากวันที่ได้ตัดสินใจซื้อ iPhone 3gs มาไว้ในครอบครอง เวลาก็ผ่านไปแล้วเกือบ 2 ปี...จาก iPhone 3GS เราก็ได้พัฒนาเปลี่ยนมาเป็น iPhone 4G จากลูกค้าตาบอดไทยคนหนึ่งที่ยังไม่ค่อยแน่ใจว่าจะใช้ iPhone ยังไง และจะใช้ได้คุ้มกับสตางค์ที่จ่ายไปหรือเปล่า ก็พัฒนามาเป็นตัวแทนขายให้กับ Apple อย่างไม่เป็นทางการ (หมายความว่าไม่ได้เปอร์เซ็นต์จากการขายผลิตภัณฑ์ให้กับทางบริษัท แต่เชียร์ให้เพื่อนๆ ตาบอดใช้เพราะของเค้าดีจริง) และได้กลายมาเป็น 1 ในวิทยากรเรื่อง iPhone ให้กับคอร์ส iPhone สำหรับคนตาบอด

 

ในวันนี้ที่ iPhone 5 กำลังจะออกสู่ตลาด และข่าวคราวการ ขอบคุณ Steve Jobs ของ Stevie Wonder ที่น่าจะทำให้คนทั่วไปทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศได้รับรู้กันมากขึ้นว่าคนตาบอดสามารถใช้ iPhone ได้อย่างไร user อย่างเราก็เลยขอมาเขียนเม้าท์ถึง features ต่างๆ ของ voice over ใน iPhone 4 เพิ่มอีกหน่อย

 

ใน iOS 4x นี้ voice over ก็ได้มีการพัฒนาให้คนตาบอดสามารถใช้ iPhone, iPad, iPod ร่วมกับคนทั่วไปได้อย่างราบรื่นมากขึ้นกว่าเดิม...

1. อย่างที่เคยเขียนไปแล้วว่าเมื่อเปิดฟังก์ชั่น voice over การ ‘touch’ iPhone จะไม่เหมือนเดิม (ไม่เหมือนอย่างไร เชิญย้อนกลับไปอ่านที่นี่ค่ะ) แล้วทีนี้เวลาที่จะขอให้คนตาดีถ่ายรูปให้ ก็มักจะเกิดปัญหาว่าเขา ‘touch’ แบบคนตาบอดไม่เป็น กว่าจะถ่ายได้ก็ต้องยุ่งยาก แล้วพอถ่ายได้ภาพก็เบลอ เพราะ ‘touch’ แรงไป ฯลฯ... วิธีที่ดีที่สุดคือการปิดเสียง voice over เพื่อให้คนตาดีสามารถใช้ iPhone ได้อย่างที่เขาถนัด แต่ถ้าเป็นรุ่น 3GS เราจะต้องเข้าไปใน setting > general > accessibility > voice over เพื่อปิด แล้วพอคนตาดีใช้เสร็จ ก็ต้องรบกวนให้เขาเข้าไปเปิดให้อีก ซึ่งเป็นการไม่สะดวกอย่างยิ่ง

 

แต่ใน iOS 4x ขึ้นมานี้ เราสามารถตั้งปุ่ม home (กด home 3 ครั้งติดกัน) ให้เป็น short cut ในการเปิด/ปิดเสียง voice over หรือสลับหน้าจอระหว่างตัวอักษรขาวบนพื้นดำ หรือดำบนพื้นขาว หรือเปิด/ปิด zoom ได้ โดยที่ไม่ต้องเข้าไปใน setting อีก หลังจากที่ตั้ง short cut ในครั้งแรกไปแล้ว เดี๋ยวนี้เลยสบายมาก คนตาบอดกับคนตาดีใช้ด้วยกันได้อย่างสะดวก เพียงแค่คุณกด home 3 ครั้ง เท่านั้น!

(หมายเหตุ : วิธีการตั้งปุ่ม home เป็น short cut ทำได้โดย setting > general > accessibility > triple click home)

 2. การสลับภาษา ถ้าเป็นรุ่น 3GS นี่เวลาจะเปลี่ยนภาษาที เราต้องเปลี่ยนทั้งหมด หมายความว่าถ้าอยากเปลี่ยนเป็นภาษาไทย เราก็ต้องยอมรับที่จะใช้เมนูภาษาไทยด้วย (ซึ่งจะอ่าน text ภาษาอังกฤษไม่ค่อยออก) หรือเกิดอยากจะ inter ใช้เมนูและ voice over ภาษาอังกฤษ แต่เกิดต้องอ่าน text ภาษาไทย มันก็จะพูดไม่ออก (เงียบไปเลย) ทำให้ผู้ใช้ที่ต้องใช้ทั้งอังกฤษและไทยอย่างเรามีความรู้สึกอึดอัดพอสมควร

 

แต่ใน iOS 4x มีการเพิ่มฟังก์ชั่น language rotor ซึ่งสามารถให้ผู้ใช้เข้าไปเลือกภาษาที่เราต้องการสลับไปมาไว้ได้ล่วงหน้า ผู้ใช้ที่ตั้งภาษาอังกฤษเป็น default ก็จะสามารถสลับภาษาเพื่ออ่าน text ภาษาไทยได้เพียงแค่ปลายนิ้วปัดขึ้น/ลงเบาๆ 1 ครั้ง เท่านั้น ไม่ต้องเข้าเมนูไปหลายชั้นเพื่อไปเปลี่ยนภาษาอีกต่อไป

(หมายเหตุ : language rotor อยู่ในเมนู voice over)

 

3. การพิมพ์บน virtual keyboard ถ้าเป็นรุ่น 3GS จะมีวิธีการพิมพ์แบบเดียว (standard typing) นั่นคือ เลื่อนนิ้วไปตามคีย์ต่างๆ เมื่อเจอคีย์ที่ต้องการก็ ‘touch’ 2 ครั้ง เพื่อพิมพ์ แต่ใน iOS 4x มีการเพิ่มวิธีการพิมพ์แบบใหม่ (touch typing) ซึ่งผู้ใช้สามารถเลื่อนนิ้วไปตามคีย์ต่างๆ เมื่อเจอคีย์ที่ต้องการ เพียงยกนิ้วขึ้น เครื่องก็จะพิมพ์ตัวอักษรตัวนั้นให้ทันที

 

นี่ก็เป็น features เล็กๆ น้อยๆ ของ voice over ที่ make a big difference กับคุณภาพชีวิตของคนตาบอดที่นำมาเล่าสู่กันอ่านในวันนี้ค่ะ

Comment

Comment:

Tweet

ที่ปอมว่ามานี่ 3gs ก็ทำได้หมดนะครับ ขึ้นอยู่กับ IOSbig smile

#6 By โจ้ (10.0.0.20, 203.156.141.26) on 2012-02-03 11:48

เจ๋งมากเลยค่ะ
universal design confused smile

#5 By googiw (180.183.125.84) on 2011-10-03 22:35

เยีย่มเลยครับเพิ่งรู้่ว่าทําแบบนี้ได้ด้วย Hot!

#4 By riddler on 2011-09-29 14:54

ของเค้าดีจริงๆ big smile

#3 By MamiLuv on 2011-09-29 14:47

มันช่างเทพมากครับ ^_^

#2 By tongg on 2011-09-28 18:35

ดีจังครับ confused smile